Thứ Hai, 12 tháng 12, 2016

Lợi thâm đen do sâu răng gây ra

Tuy nhiên, vẫn có những người bị đen nướu răng nhưng được xác định là nướu khỏe. Nhưng trường hợp này không nhiều và nguyên nhân là do các tế bào sắc tố bẩm sinh, không liên quan đến các vấn đề bệnh lý. Bởi vì màu của nướu răng bị chi phối bởi màu của các sắc tố này, có giống như là các tế bào sắc tố da, quy định màu da của từng người vậy.

1. Tại sao nướu răng bị thâm đen?
Nướu răng được xác định là khỏe mạnh và đẹp khi nó có màu sắc hồng hào, không bị sưng tấy, chảy máu, chảy mủ, không đau rát.

Nhìn chung các bệnh về nướu răng đều khá phức tạp và khó chữa trị triệt để. Cho nên để tránh các bệnh lý về nướu răng thì tốt nhất nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa từ trước.

Nhưng đa số tình trạng nướu răng bị thâm đen đều do nguyên nhân bệnh lý. Có thể kể đến một số vấn đề răng miệng sau đây sẽ có ảnh hưởng đến tình trạng thâm đen nướu:

- Bị cao răng dưới nướu lâu ngày: Cao răng chữa vi khuẩn không được làm sạch triệt để, đặc biệt là phần nằm dưới nướu sẽ khiến cho nướu có màu đen như là màu của mảng đen cao răng.

- Bị bệnh túi nha chu: Túi nha chu có thể hình thành khá sâu xuống dưới nướu, tới xương ổ răng. Bệnh này không chỉ khiến cho nướu bị tách, chảy máu, bị tiêu xương mà thâm đen nướu cũng là một hệ quả thường gặp.

- Người mang răng giả: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Tình trạng nướu răng bị thâm đen rất thường gặp ở người mang răng giả. nhất là răng quý kim và răng sứ kim loại. Bởi vì tính chất kim loại trong răng giả lâu ngày tiếp xúc với nước bọt và các acid sẽ bị ô xi hóa khiến cho nướu răng bị thâm. Màu sắc này sẽ ngày càng sậm màu hơn khiến nướu mất dần đi tính thẩm mỹ.

2. Làm gì khi nướu răng bị thâm đen?
Tình trạng thâm đen nướu răng cho đến nay vẫn chưa có nha khoa nào cam kết sẽ chữa trị hoàn toàn. Tuy nhiên, vẫn có thể cải thiện được bằng một số cách. Những cách này chủ yếu phải tác động vào tới các nguyên nhân có thể gây thâm nướu.

Do đó, trước hết cần xác định nguyên nhân khiến cho bạn bị thâm nướu là gì. Từ đó có thể kết hợp các biện pháp sau:
- Lấy cao răng triệt để
- Chữa trị vấn đề túi nha chu và các dấu hiệu viêm nướu răng
- Nếu đang mang răng giả thì nên tái khám tại địa chỉ đã làm răng để được kiểm tra lại, hoặc thay răng mới.
- Trường hợp nướu răng bị thâm đen do tế bào sắc tố và do tuổi tác thì không thể tác động gì được.
- Có thể thực hiện ghép vạt nướu nhưng không phải ai cũng khả thi.

Những phân tích nguyên nhân và hướng khắc phục trên đây hy vọng sẽ đem đến cho bạn những gợi mở hữu ích để biết nên làm gì với tình trạng nướu răng hiện tại.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét