Chủ Nhật, 4 tháng 12, 2016

Răng sứ titan sử dụng được bao lâu thì hết đẹp?Câu hỏi.
Chào bác sĩ Kim, năm nay tôi 42 tuổi, hiện tôi có 2 chiếc răng cửa đã xỉn màu nên đang có ý định bọc sứ để thẩm mỹ hơn. Tôi có tìm hiểu thì chiếc răng sứ titan khá phù hợp nên muốn nhờ bác sĩ tư vấn răng sứ titan sử dụng được bao lâu, cách bảo quản như thế nào? Cám ơn bác sĩ! (Tấn Thành-Hải Dương)


Răng sứ titan sử dụng được bao lâu?

Trả lời

Thân chào bạn Tấn Thành, chúng tôi chân thành cảm ơn sự tin tưởng của chị dành cho chúng tôi, nỗi băn khoăn về tuổi thọ răng sứ của chị cũng là nỗi băn khoăn chung của nhiều người. Vì vậy, nhân đây tôi xin trả lời chung, hi vọng có thể giải đáp được phần nào nỗi trăn trở của quý bạn.

Răng sứ titan sử dụng được bao lâu?

Răng sứ titan là loại răng sứ được dùng phổ biến ngày nay, với nhiều ưu điểm vượt trội như độ bền cao, tính tương hợp tốt, ăn nhai tốt, độ cứng cao, thẩm mỹ tương đối và đặc biệt giá thành khá hợp lý. Cũng như nhiều thủ thuật điều trị khác, răng sứ titan sử dụng được bao lâu phụ thuộc quyết định vào yếu tố kỹ thuật khi thực hiện bọc mão răng sứ. Nếu kỹ thuật tốt, tuổi thọ của răng sứ titan khoảng 10 đến 15 năm, để đạt được độ bền đó, những yếu tốt kỹ thuật sau cần được đảm bảo.

>>Có thể bạn quan tâm: Răng sứ venus<<<
Kỹ thuật mài cùi răng.

Để răng sứ titan sử dụng được lâu, trước hết nha sĩ phải mài cùi răng đạt tiêu chuẩn, cùi răng đạt tiêu chuẩn là cùi răng được mài răng một cách phù hợp, răng không bị mài quá nhiều và cũng không mài quá ít, nếu mài răng quá nhiều sẽ làm cho răng sau khi bọc răng sứ trở nên yếu, có thể bị gẫy vỡ trong quá trình ăn nhai hoặc làm chết tủy, giảm tuổi thọ của răng, ngược lại, nếu mô răng mài quá ít sẽ dẫn tới không đủ độ giày cho lớp sứ, làm cho răng sứ quá mỏng, sẽ không bền, hay vỡ sứ, màu răng cũng không đẹp, đục, hoặc các răng sứ sẽ bị giày ra ngoài tạo cảm giác như bị vẩu sau khi bọc sứ


Kỹ thuật chế tác răng sứ trên labo

Một yếu tố khác cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng sứ, đó là kỹ thuật sản xuất răng sứ titan, để răng sứ titan sử dụng được lâu thì kỹ thuật viên chế tác răng sứ phải chính xác, khít sát với cùi răng, vật liệu để sản xuất răng sứ phải chính hãng, tốt và chế tác đúng quy trình, không được bỏ qua giai đoạn hay rút ngắn thời gian đúc, nướng sứ. Răng sứ được chế tác không tốt, không khít sát sẽ dễ vỡ, gẫy hoặc gây ra viêm lợi, răng sứ bị đen sau khi bọc, gây ra những tai biến và biến chứng sau khi bọc răng sứ

Những thói quen xấu ảnh hưởng tuổi thọ răng sứ titan

Những thói quen xấu như nghiến răng, siết chặt hai hàm, … có thể làm vỡ răng sứ, tuy nhiên một nha sĩ giỏi sẽ phát hiện ra vấn đề này và xử lý chúng trước khi làm răng sứ hoặc trong khi làm răng sứ.
Thói quen ăn uống.

Người xưa có câu “của bền tại người”, răng sứ titan sử dụng được bao lâu một phần phụ thuộc vào thói quen ăn uống của bạn, khi bọc răng sứ bạn cũng nên hạn chế thói quen ăn đồ quá cứng như gặm xương, nhai sụn …
Khi hết thời gian sử dụng thì răng sứ titan sẽ biểu hiện như thế nào?

Sau khi hết thời gian sử dụng, răng sứ titan sẽ bị lộ đường hoàn tất và xuất hiện điểm đen, xấu ở cổ răng, hoặc răng sứ titan sẽ bị vỡ lộ sườn titan màu đen phía trong, ăn nhai không được tốt và hay giắt thức ăn, cũng có thể răng sứ bị sút ra ngoài. Lúc này bạn phải đến nha khoa để tháo chiếc mão sứ cũ ra và thay vào một bọc răng sứ mới.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ về răng sứ titan, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiếc răng sứ này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét