Thứ Sáu, 2 tháng 12, 2016

Tại sao phải chú ý nhổ răng sữa đúng thời điểm?

Nhiều bậc phụ huynh thường quan niệm răng sữa không quan trọng vì nó sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Chính vì quan niệm sai lầm này dẫn đến hậu quả về sau răng bé dễ bị hô, mọc không đều. Bởi răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc giữ vị trí khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc đúng hàng. Nếu răng sữa bị rụng sớm, tạo ra khoảng trống các răng khác sẽ xê dịch vào khoảng trống, chiếm hết vị trí khiến răng vĩnh viễn bên dưới không có chỗ để nhô lên, dẫn đến tình trạng răng mọc lệch hoặc chen chúc.

Với những trẻ răng hô, răng mọc không đều... thì niềng răng là cần thiết để giúp cho trẻ có hàm răng đẹp và thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên việc niềng răng cho trẻ nếu không được quan tâm đúng mực sẽ có tác dụng ngược lại. Dưới đây là một số thông tin mẹ nên biết khi quyết định cho trẻ niềng răng
1. Giai đoạn răng sữa
Ở độ tuổi này các bác sĩ khuyến cáo không được niềng răng cho trẻ, mà bác sĩ nha khoa sẽ giúp điều chỉnh răng cho bé. 

2. Giai đoạn răng hỗn hợp
Giai đoạn này diễn ra trong khoảng từ 6 - 12 tuổi. Đây là giai đoạn những chiếc răng sữa đã được thay thế hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn và răng có sự phát triển ổn định. 

3. Giai đoạn răng vĩnh viễn
Răng vĩnh viễn có độ tuổi từ 13 -21 tuổi hay còn gọi tuổi dậy thì. Ở giai đoạn này xương hàm bắt đầu phát triển nhanh và trẻ sẽ thường gặp các vấn đề xương hàm và răng như: xương hàm hô, món, răng hô, lệch lạc, mọc chen chúc… Nhằm khắc phục tình trạng này các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt để các bác sĩ can thiệp sớm nhất có thể. 

Nếu người lớn tốn khoảng 2 năm để niềng và điều chỉnh răng thì trẻ em chỉ mất khoảng 1/3 thời gian của người lớn, thậm chí một số trường hợp còn ngắn hơn nữa.

1. Niềng răng bằng phương pháp khí cụ tháo lắp
Phương pháp này thường dùng cho hàm răng hỗn hợp từ 6-12 tuổi.
Ưu điểm: chi phí thấp, ít ảnh hưởng đến xương hàm và sinh hoạt của trẻ. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng cho những trẻ trong độ tuổi từ 6-12 tuổi, răng lệch nhẹ. Hiểu quả điều trị phụ thuộc vào sự phối hợp của trẻ.

2. Phương pháp niềng răng bằng mắc cài cố định
Phương pháp này áp dụng cho bé từ 10 - 12 tuổi trở lên, khi các răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ.
Thời gian điều trị kéo dài từ 1- 2 năm tùy theo mức độ răng bị lệch.
Có nhiều loại mắc cài niềng răng khác nhau để các bậc phụ huynh có thể lựa chọn gồm: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự khóa, mắc cài mặt lưỡi. Mỗi loại có những đặc điểm riêng tùy thuộc vào chi phí, mức độ phù hợp các bác sĩ sẽ tư vấn loại phù hợp cho con bạn.3. Niềng răng thẩm mỹ bằng khay Invisalign
Phương pháp này dành cho trẻ từ 10 - 12 tuổi trở lên tương tự như phương pháp niềng răng mắc cài. Tuy nhiên khay Invisalign sẽ giúp răng đẹp tự nhiên và cảm thấy thoải mái hơn.

Vì sao phải niềng răng sớm cho trẻ?
- Niềng răng cho trẻ đúng thời điểm xương hàm của bé còn mềm sẽ dễ dàng vận chuyển răng vào đúng vị trí hơn giúp việc điều trị răng hô, vênh hiệu quả cao hơn. 

- Niềng răng sớm sẽ giúp các bác sĩ phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề về răng hô, răng mọc lệch, mọc chen chúc để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng và khuôn mặt cũng như khớp cắn giúp cho việc vệ sinh răng miệng của trẻ dễ dàng hơn, nhờ đó phòng tránh được các bệnh về răng miệng khác. 
- Niềng răng sớm trẻ sẽ ít bị đau đớn cũng như giúp xương hàm phát triển bình thường mà không phải nhờ sự can thiệp nào khác.
- Niềng răng sớm giúp cho việc điều trị sau này dễ dàng hơn. Vì trẻ càng lớn việc can thiệp nha khoa thông thường sẽ không có hiệu quả nên nếu cần áp dụng thì việc điều trị sẽ phức tạp hơn.

Niềng răng ở độ tuổi này sẽ giữ cho răng mọc đúng vị trí, không bị lệch lạc, xô hoặc chen chúc. Hơn nữa giai đoạn này xương hàm của trẻ đã phát triển ổn định việc niềng răng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị sau này dễ dàng hơn. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét