Thứ Năm, 23 tháng 3, 2017

Niềng răng cho trẻ em, nỗi lo của các bậc cha mẹ

Vấn đề niềng răng cho trẻ em hiện là một vấn đề quan ngại của các bậc phụ huynh. Do nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao, quý phụ huynh muốn nắn chỉnh tình trạng răng mọc lệch lạc ở trẻ sớm để tương lai trẻ có được hàm răng đều, đẹp không lo việc mất thẩm mỹ, ngại cười và giao tiếp.1) Giai đoạn răng sữa (Từ lúc bắt đầu mọc răng đến 5 tuổi)

Ở thời điểm răng sữa hay khi trẻ mới mọc răng và phát triển, quý bậc phụ huynh thường có khuynh hướng không quan tâm đến việc nắn chỉnh răng cho trẻ, vì cho rằng răng sữa mai này sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Suy nghĩ này hoàn toàn không đúng nhé!

Quý phụ huynh nên biết, ở thời điểm khởi đầu này nếu trẻ được chỉnh nha- niềng răng với phương pháp phù hợp sẽ giúp ích cho các răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.


Vì khi các răng sữa của trẻ được thay sớm, các răng sữa còn lại sẽ có chiều hướng mọc lấp vào khoảng trống của răng mất đi, điều này làm cho các răng vĩnh viễn bên dưới không đủ khoảng trống để mọc lên trên, gây ra tình trạng răng mọc lệch vị trí, xô đẩy hay mọc ngầm, gây ra những đau nhức và mất thẩm mỹ về sau.

Trong giai đoạn này, nếu quý phụ huynh ý thức được và đưa trẻ đến bác sĩ, các bác sĩ chỉ sẽ dùng các phương pháp điều chỉnh giúp răng trẻ mọc đúng mà không sử dụng phương pháp chỉnh nha-niềng răng.

2) Giai đoạn răng hỗn hợp (Trẻ từ 6 đến 12 tuổi)

Đến với giai đoạn này, răng của trẻ đã dần được ổn định, những chiễc răng vĩnh viễn đã dần thay thế cho hàng loạt chiếc răng sữa ở giai đoạn 1.

Nếu quý phụ huynh lựa chọn phương pháp chỉnh nha – niềng răng cho trẻ trong giai đoạn này, sẽ giúp điều chỉnh sớm những răng bị mọc lệch lạc và dàn xếp những khoảng trống để các răng vĩnh viễn chưa kịp mọc được mọc lên đúng vị trí.

Về phần lo ngại xương hàm của trẻ ở thời điểm này có thích hợp để thực hiện chỉnh nha-niềng răng hay không?, thì quý phụ huynh có thể yên tâm vì lúc này xương hàm của trẻ phát triển tương đối ổn định nên thích hợp cho việc chỉnh sửa những sai lệch như răng như hô, móm, răng mọc lệch và giúp cho quá trình điều trị sau này trở nên dễ dàng hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét